Thứ Hai, 18 tháng 12, 2017

Hóa chất nuôi cấy mô thực vật


Hóa chất nuôi cấy mô thực vật

Xem giá hóa chất nuôi cấy mô thực vật ở đây:

Kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật được sử dụng ngày càng phổ biến vì những ứng dụng vô cùng to lớn như: nhân giống cây số lượng lớn, nhân giống trên một số đối tượng mà phương pháp thông thường không thực hiện được, tạo ra cây giống sạch bệnh, vân vân. Chúng ta nhận thức được văn minh loài người xuất hiện từ 10,000 năm về trước. Nông nghiệp ở buổi bình minh từ 8,000 năm trước công nguyên, vào thời điểm đó dân số chỉ vỏn vẹn 5 triệu người. Năm 1950 đánh dấu sự thay đổi về tăng vọt dân số kèm theo là cuộc cách mạng công nghiệp hóa nông nghiệp. Nâng tầm nông nghiệp lên một hình thức mới. Nông nghiệp công nghệ cao mới đáp ứng được nhu cầu của con người, nhu cầu thực phẩm, dược liệu, và phụ trợ cho sự phát triển của các ngành các. Nông nghiệp công nghệ cao cần phải có sự cải tiến trong kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật, động vật. Việc cải thiện kỹ thuật đó giúp cho chúng ta tạo ra giống cây có năng suất hơn, chống chịu tốt với hoàn cảnh thiên nhiên hơn, ít công sức chăm sóc hơn. Ngày nay, người ta áp dụng hệ thống nuôi trồng thủy canh mà không cần đất, tiết kiệm diện tích hơn, hoặc lấy thực phẩm từ vi khuẩn và nấm. Những kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao đó góp phần cải thiện cuộc sống của con người.

Sự tiến bộ trong ngành thiết bị thí nghiệm hỗ trợ rất lớn trong việc nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp kỹ thuật cao. Công việc nuôi cấy mô thực vật đòi hỏi phải có một chiếc tủ cấy vô trùng để bảo đảm mẫu vật không bị nhiễm; một cái nồi hấp tiệt trùng để loại bỏ hoàn toàn nấm mốc, vi khuẩn; cần một máy cất nước để loại sạch những kim loại nặng, tạp chất; cần những dụng cụ để thao tác trong tủ cấy như pence cấy, kéo, đèn cồn, dao; hay những loại hóa chất giúp tiệt trùng mẫu vật, những loại hóa chất cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Vậy những loại hóa chất đó là gì? Trước tiên hãy xem đoạn clip nói về thao tác vô trùng nuôi cấy mô thực vật.


Cơ thể của chúng ta cần protein để tạo cơ bắp, cần năng lượng để bảo đảm các hoạt động, cần các loại khoáng chất, vitamins, vân vân. Ở thực vật cũng tương tự, thực vật cũng cần các loại hóa chất để bảo đảm chúng sinh trưởng và phát triển: khoáng vi lượng, đa lượng, vitamins, kháng sinh, hormone(hoocmoc, hóc môn) hoặc chất điều hòa sinh trưởng, than hoạt tính.
           

  1. Thành phần khoáng vi lượng bao gồm: Boric acid(H3BO3), Cobalt Chloride(CoCl2), Cupric Sulphate(CuSO4), Ferrous Sulphate(FeSO4), Manganese Sulphate(MnSO4), Potassium Iodide(KI), Sodium Molybdate(Na2MoO4), Zinc Sulphate(ZnSO4), Na2EDTA.
  2. Thành phần khoáng đa lượng gồm có: Ammonium nitrate (NH4NO3), Calcium chloride (CaCl2), Magnesium sulphate (MgSO4), Potassium phosphate , (KH2PO4) Potassium nitrate (KNO3)
  3. Vitamins và chất hữu cơ: i-Inositol, Niacin, Pyridoxine-HCl, , Thiamine -HCl. Glycine , Edamin (optional)
  4. Chất kháng sinh trong nuôi cấy mô thực vật: các chất kháng sinh dùng để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có trong mẫu, chất kháng sinh có thể giết chết vi sinh hoặc làm ức chế sự phát triển của chúng. Một số loại kháng sinh có độc tính đối với nấm và bào tử, một số loại kháng sinh độc tố đối với con người và động vật.  Các chất kháng sinh còn dùng trong nuôi cấy mô thực vật để loại trừ mầm móng vi sinh. Tùy vào các loại vi sinh khác nhau mà liều lượng sử dụng các kháng sinh cũng khác nhau. Các loại khoáng sinh thường dùng như Cefotaxime, Carbenicillin disodium salt BioReagent, Chloramphenicol, G 418 disulfate salt , Hygromycin B from Streptomyces hygroscopicus, Rifampicin…
  5. Chất điều hòa sinh trưởng( hormone, hooc mon, hóc môn): được sử dụng để định hình sự phát triển của cây. Vi dụ như Auxins( NAA, IBA, 2,4-D, IAA) dùng để kích thích sự ra rễ của cây, còn Cytokinins( kinetin, TDZ,  zeatin, 6-benzylaminopurine, BA) dùng để kích thích ra chồi.


Thông tin liên hệ: 


SBC Scientific
Hotline: 0945677929
Email: info@sbc-vietnam.com

Related Posts

Hóa chất nuôi cấy mô thực vật
4/ 5
Oleh

Subscribe via email

Like the post above? Please subscribe to the latest posts directly via email.